Trò chuyện cùng chuyên gia

 1. Khi phụ huynh muốn rèn thêm cho bé kỹ năng nghe tiếng Anh, phụ huynh sẽ yêu cầu bé mỗi ngày ngồi thật nghiêm túc vào bàn, mở CD nghe và yêu cầu bé chăm chú nghe, bé không được ồn ào hay đi tới đi lui trong vòng 1 tiếng. Như vậy là đúng không? Hãy giải thích lý do?

hoi-dap

Đáp:

Theo nghiên cứu sự tập trung của trẻ chỉ kéo dài tối đa 15 phút.

Bé không giống như người lớn, bé sẽ học trong khi đang chơi, bé có thể nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi và trong 1 tâm trạng vô cùng thư giãn như vừa chơi đồ chơi vừa nghe nhạc tiếng Anh hoặc hay vừa ăn vừa nghe phim hoạt hình,….. trên tivi, youtube,… Vì đối với bé, chỗ nào cũng là sân chơi, ai cũng là bạn chơi, giờ nào cũng là giờ chơi và vật gì cũng có thể là đồ chơi.

Nếu phụ huynh quá gò bó, bé sẽ mau chán, mệt mỏi, chẳng thấy hứng thú gì từ môn học, từ đó việc học sẽ không hiệu quả.

 

 1. Theo phụ huynh khi muốn bé thuộc và sử dụng được từ vựng, bố mẹ sẽ làm gì trong các điều sau đây ? Hãy giải thích vì sao?

 

 1. Mở sách, chỉ vào tranh trong sách hoặc chỉ vật thật bên ngoài và hỏi các câu như what’s this? và yêu cầu bé nói ra từ ấy
 2. Mở sách ra chỉ vào những chữ đó yêu cầu bé đọc hoặc viết ra chữ đó
 3. Bố mẹ nói tiếng việt: con chó là gì? Trái táo là gì?….rồi yêu cầu bé dịch “con chó” ra tiếng Anh.

 

Đáp án: câu A

Bé học nhanh và nhớ lâu nhờ vào sự trực quan sinh động hoặc sự trải nghiệm, “trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một làm” bố mẹ không nên dạy bé bằng cách yêu cầu bé dịch, lâu dần bé sẽ mất dần khả năng phản xạ vì bị chuyển ngữ (tức bé cần thời gian dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia và ngược lại). Hãy chỉ tranh, vật thật,.. hay đặt các câu hỏi bằng tiếng Anh đơn giản, yêu cầu bé đáp. Đó là một cách ôn bài hiệu quả nhất.

 

 

 

 1. Khi mới cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ (tiếng Anh) nên tập trung vào kỹ năng nào nhiều hơn: Nghe – nói – đọc hiểu – viết?

 

Đáp: nghe

Nghe là khoảng thời gian quan trọng nhất để bé hấp thu ngôn ngữ. Trên thực tế, nghiên cứu tiến trình học tiếng mẹ đẻ, một đứa bé bình thường sẽ cần 1-2 năm sống trong môi trường ngôn ngữ đó 100% thì sau đó bé sẽ tự động hiểu được và dùng (nói) được ngôn ngữ đó.

 

Sau 1 thời gian thẫm thấu đủ (tức là nghe đủ), bé sẽ hiểu được ý của người khác, đến 1 giai đoạn nào đó bé tự động sẽ bật lên bập bẹ giao tiếp (tuy chưa rõ ràng). Sau đó mới học đọc và viết sau.

Vì thế phụ huynh không nên quá nôn nóng khi thấy sau 2-3 tháng đến trung tâm mà bé không nói được.

 

 1. Khoảng bao lâu thì phụ huynh có thể kiểm tra SỰ TIẾN BỘ của bé về tiếng Anh sau khi gửi đến học tại trung tâm?

Vì sao?

 

Sau tối thiểu 3 tháng (tương đương 54 giờ học). Bé cần có một khoảng thời gian nhất định để thể hiện khả năng của mình. Vài bé khi mới vào chưa quen nên chưa nắm được kiến thức giáo viên dạy nhưng sau đó bé có thể vượt lên và tiến bộ dần.

 

 1. ĐỘ TUỔI tuổi nào thích hợp nhất để trẻ học ngôn ngữ (tiếng Anh)?

Càng sớm càng tốt, từ trong bào thai. Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng

Tuy nhiên tùy từng lứa tuổi mà cách dạy sẽ khác nhau.

 

VD: Đối với trẻ mầm non thì chỉ nên dừng lại ở mức độ học nghe và học nói các từ đơn giản, gần gủi (màu sắc, con số từ 0-10, con vật,…), không học viết

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 (5-6 tuổi): ngoài học nghe – nói đơn giản có thể  cho học viết các nét cơ bản, bảng chữ cái, từ đơn giản….

 

 1. Các yếu tố chung giúp bé học tốt ngôn ngữ (tiếng Anh)?

Không cần phải là một học sinh thông minh mới học tốt được ngôn ngữ tiếng Anh, chỉ cần cần cù, chăm chỉ và đều đặn.

Bốn yếu tố chính giúp bé học giỏi tiếng Anh:

 1. Nghe nhiều: Xem phim, chọn các chủ đề dễ nghe trước, sau đó tăng dần mức độ khó lên.
 2. Nói nhiều: không nên chờ khi nói giỏi mới bắt đầu nói, đó là 1 quan niệm sai lầm vì bạn chỉ có thể nói giỏi khi bạn nói thường xuyên thôi. Hãy bỏ qua cảm giác e ngại, xấu hổ khi nói tiếng Anh, cố gắng bắt chước giọng đọc, cách nhấm âm như người bản xứ.
 3. Đọc truyện hay bất kỳ thể loại hấp dẫn nào bằng tiếng Anh để mở rộng vốn từ vựng và tạo niềm đam mê đối với tiếng Anh.
 4. Tập viết nhật ký mỗi ngày: khi viết cố gắng dùng các mẫu câu hoặc từ đã học, nên dùng lại cách dùng từ và cấu trúc của chính người bản xứ khi diễn đạt ý của mình tránh tự tạo ra các mẫu khác, nếu không bạn sẽ không dùng tiếng Anh của người Anh mà là của người Việt.

Newer post older post home january 5, 2015 as a microblogging and social networking platform, twitter provides buy paper online endless possibilities for teachers’ professional development.